Bảo quản thực phẩm không cần tủ lạnh
19:47
-
Thứ Năm, 25 tháng 12, 2014
Cách bảo quản rau không cần tủ lạnh
Rau: rau có thể giữ được độ tươi 3 – 4 ngày nếu bạn mua rau chưa nhúng nước và làm theo một trong những cách sau
- Bọc rau trong lá chuối tươi, để nơi râm mát
- Cũng có thể cho rau vào lá bắp cải già khô, sau đó bọc kín lại, để nơi râm mát
- Hoặc cho rau vào một chiếc khăn nhúng giấm bọc lại, để đầu rau chúc xuống, để nơi râm mát
Bảo quản bắp cải: muốn bắp cải tươi lâu, khi mua bắp cải nên chọn bắp cải có phần cuống dài, bên ngoài có lá xanh bao phủ, chưa nhúng nước. Mang về, đem cải treo nơi thoáng gió, như thế có thể giữ cải tươi đến một tuần
Cũng có thể lấy lá bông cải phủ kín bông, dùng giấy màu xanh bọc lại thật chặt, để nơi thoáng mát
Hoặc cắt hết lá, cuống đến sát phần bông, sau đó treo bông cải lên, đầu bông chúc xuống
Để giữ su hào tươi lâu: thu hoạch xong giữ nguyên lá rễ không bị dập, không trầy xước, buộc túm lại và cột lại thành chùm treo nơi thoáng mát, có thể giữ được 3 tháng
Bảo quản cà rốt: để giữ cà rốt tươi lâu hơn mức bình thường, cần bảo quản theo cách sau:
- Đối với cà rốt chưa gọt vỏ, khi mua về nên vùi vào một thùng giấy có chứa cát
- Đối với cà rốt đã gọt vỏ, bạn có thể ngâm với nước lã hoặc nước pha giấm đường, hoặc cho chúng vào đồ đựng khô ráo, lấy chiếc khăn thấm nước phủ lên trên
Cách để dành củ cải: chọn củ cải loại ngon, không nứt, không tì vết, cắt bỏ đầu đuôi, sau đó đào một cái hố sâu khoản 1m, xếp củ cải nghiêng theo thành hố, đầu hướng xuống dưới. Xếp lần lượt cứ một lớp củ cải là một lớp đất dày 10cm. Nếu hố đất quá khô, có thể tưới thêm một ít nước. Sau khi tưới xong, lớp đất trên cùng dày hay mỏng tùy thuộc vào thời tiết, nếu thời tiết càng lạnh thì lớp đất càng dày. Với cách làm này, có thể bảo quản củ cải từ 9 tháng đến một năm
Làm củ cải khô: củ cải sau khi xắt, cho vào ngăn đá làm đông lạnh một thời gian, sau đó lấy ra phơi khô, món củ cải khô sẽ bảo quản được lâu hơn, và mùi vị đặc biệt hơn
Muốn để dành cà chua:
- Chọn những quả cà chua tươi, chôn vào thùng tro mịn, để nơi thoáng mát
- Lựa cà chua chín không bị dập úng, đem rửa sạch, để ráo. Sau đó xếp vào lọ, núm day lên trên, rải muối đầy các núm. Làm cách này có thể bảo quản được trong 1 tháng
Bảo quản các loại củ không cần tủ lạnh
Bảo quản khoai tây:
- Lựa chọn khoai ngon, không trầy xước, đem vùi giữa hai lớp cát dày khoảng 20cm, khoai sẽ không bị hư hoặc nảy mầm quá nhanh
- Cũng có thể bảo quản khoai bằng cách xếp chúng trên giàn cao, ở nơi thoáng mát
- Hoặc nấu một nồi nước sối và để thau nước lạnh gần đó, đem khoai trụng sơ vào nước sôi, đoạn vớt ngay, để vào thau nước lạnh, vớt ra để ráo, cất vào nơi thoáng mát
Để có thể giữ khoai mì được lâu mà không bị chạy chỉ hoặc thâm đen, thì làm theo một trong những cách sau:
- Khoai mì còn nguyên vỏ, cuống, nhúng vào nước vôi ăn, sau đó vớt ra, đặt lên giàn cao, chổ thoáng mát
- Vùi khoai vào một hố cát, che chắn kỹ, không để nước mưa thấm vào
Bảo quản khoai lang:
- Khoai lang tươi sống: sau khi thu hoạch, giữ luôn khóm, buộc dây treo lên. Cách này có thể giữ được vài tuần, hoặc khoai đào lên, cắt dây, vùi vào hố cát
- Khoai lang khô: khoai lang xắt lát, phơi khố, đặt giữa các lớp trấu, có thể giữ được trong nhiều năm
Cách bảo quản trái cây không cần tủ lạnh
Muốn giữ chanh tươi lâu: khi mua chanh, chọn những quả to tốt, lấy vôi ăn trầu bôi vào cuống, lấy giấy gói từng quả chanh lại rồi đặt vào thùng chứa cát, úp mặt có cuống xuống, phủ lớp chanh bằng một lớp cát, trên cùng cũng là lớp cát, làm như thế giữ chanh tươi trong vài tháng
Trường hợp chanh đã cắt dở, bạn có thể tiết kiệm bằng cách úp mặt chanh xuống chiếc đĩa có chứa ít giấm
Để chuối không bị hư: khi mua chuối nên chọn quả tốt, vừa chín tới, cắt rời khỏi cuống xong để chổ râm mát
Để giữ bơ không bị thâm úng, lúc mua nên chọn những quả cứng, sau đó cất trong túi giấy có màu sậm và để trong tủ chén, không nên cất trong tủ lạnh
Trái bơ ăn còn dư, muốn để dành hôm sau ăn thì khi cắt nên cắt theo chiều dọc, phần bơ còn lại vùi trong hủ bột hoặc rắc bột lên trên mặt cắt cho thật kín
Để giữ dưa hấu trong vòng nửa năm, nên chọn dưa tốt, chín 7 – 8 phần, cuống để dài từ 6 – 10cm, dùng rượu trắng hay nước muối có nồng độ 5% lau rửa vỏ bên ngoài một lần, sau đó để trên giàn cách mặt đất khoảng 20cm, lựa chổ thoáng mát, không bị mưa nắng
Cũng có thể cho dưa vào bọc nilon, sau đó để xuống hầm đất
Hoặc cho dưa vào túi, túm chắc miệng, để chổ râm mát, có thể giữ dưa được một tháng
Cách bảo quản táo trong thời gian 4 – 5 tháng
Lấy một cái vại sành thật khô, để nơi râm mát, đặt dưới đáy vại mộ bình nước đầy không đậy nút. Sáng sớm đem táo đã bọc sẵn một lớp giấy, xếp vào vại, dùng nilon bọc kín miệng vại lại. Khi ăn, lấy táo ra, xong phải đậy kín lại ngay
Bảo quản các loại củ không cần tủ lạnh
Bảo quản khoai tây:
- Lựa chọn khoai ngon, không trầy xước, đem vùi giữa hai lớp cát dày khoảng 20cm, khoai sẽ không bị hư hoặc nảy mầm quá nhanh
- Cũng có thể bảo quản khoai bằng cách xếp chúng trên giàn cao, ở nơi thoáng mát
- Hoặc nấu một nồi nước sối và để thau nước lạnh gần đó, đem khoai trụng sơ vào nước sôi, đoạn vớt ngay, để vào thau nước lạnh, vớt ra để ráo, cất vào nơi thoáng mát
Để có thể giữ khoai mì được lâu mà không bị chạy chỉ hoặc thâm đen, thì làm theo một trong những cách sau:
- Khoai mì còn nguyên vỏ, cuống, nhúng vào nước vôi ăn, sau đó vớt ra, đặt lên giàn cao, chổ thoáng mát
- Vùi khoai vào một hố cát, che chắn kỹ, không để nước mưa thấm vào
Bảo quản khoai lang:
- Khoai lang tươi sống: sau khi thu hoạch, giữ luôn khóm, buộc dây treo lên. Cách này có thể giữ được vài tuần, hoặc khoai đào lên, cắt dây, vùi vào hố cát
- Khoai lang khô: khoai lang xắt lát, phơi khố, đặt giữa các lớp trấu, có thể giữ được trong nhiều năm
Cách bảo quản trái cây không cần tủ lạnh
Giữ cam, quít, bưởi lâu hư: khi mua phải chọn loại ngon, không bị trầy xướt, không bị ong đốt. Trét vôi ăn trầu vào cuống, sau đó vùi trong cát, để nơi râm mát, có thể bảo quản được vài tháng
Muốn giữ chanh tươi lâu: khi mua chanh, chọn những quả to tốt, lấy vôi ăn trầu bôi vào cuống, lấy giấy gói từng quả chanh lại rồi đặt vào thùng chứa cát, úp mặt có cuống xuống, phủ lớp chanh bằng một lớp cát, trên cùng cũng là lớp cát, làm như thế giữ chanh tươi trong vài tháng
Trường hợp chanh đã cắt dở, bạn có thể tiết kiệm bằng cách úp mặt chanh xuống chiếc đĩa có chứa ít giấm
Để chuối không bị hư: khi mua chuối nên chọn quả tốt, vừa chín tới, cắt rời khỏi cuống xong để chổ râm mát
Để giữ bơ không bị thâm úng, lúc mua nên chọn những quả cứng, sau đó cất trong túi giấy có màu sậm và để trong tủ chén, không nên cất trong tủ lạnh
Trái bơ ăn còn dư, muốn để dành hôm sau ăn thì khi cắt nên cắt theo chiều dọc, phần bơ còn lại vùi trong hủ bột hoặc rắc bột lên trên mặt cắt cho thật kín
Để giữ dưa hấu trong vòng nửa năm, nên chọn dưa tốt, chín 7 – 8 phần, cuống để dài từ 6 – 10cm, dùng rượu trắng hay nước muối có nồng độ 5% lau rửa vỏ bên ngoài một lần, sau đó để trên giàn cách mặt đất khoảng 20cm, lựa chổ thoáng mát, không bị mưa nắng
Cũng có thể cho dưa vào bọc nilon, sau đó để xuống hầm đất
Hoặc cho dưa vào túi, túm chắc miệng, để chổ râm mát, có thể giữ dưa được một tháng
Cách bảo quản táo trong thời gian 4 – 5 tháng
Lấy một cái vại sành thật khô, để nơi râm mát, đặt dưới đáy vại mộ bình nước đầy không đậy nút. Sáng sớm đem táo đã bọc sẵn một lớp giấy, xếp vào vại, dùng nilon bọc kín miệng vại lại. Khi ăn, lấy táo ra, xong phải đậy kín lại ngay
Tags :
Liên quan
Nhận xét